Khách hàng mục tiêu là gì? 5 bước lập danh sách khách hàng mục tiêu

Để thành công trong kinh doanh, doanh nghiệp cần nhắm đúng đối tượng khách hàng (target customer). Điều này giúp định hướng chiến lược bán hàng, tối ưu hóa cách phân bổ nguồn lực và cung cấp dịch vụ được cá nhân hóa cao trong khi vẫn có lãi.

Nhưng làm thế nào để lập danh sách khách hàng mục tiêu? Và làm như vậy sẽ giúp gì cho việc thu hút khách hàng? Cùng MKT  tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

I. Khách hàng mục tiêu là gì?

Khách hàng mục tiêu là một nhóm đối tượng khách hàng trong phân khúc thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp bạn đang hướng tới. Nhóm đối tượng khách hàng này phải đang có nhu cầu về sản phẩm – dịch vụ của công ty. Và có khả năng chi trả cho sản phẩm – dịch vụ ấy.

Khách hàng mục tiêu chính là những người thực sự mang lại cho sự phát triển của thương hiệu và doanh thu cho doanh nghiệp.

Vì vậy việc xác định chính xác khách hàng mục tiêu thực sự quan trọng bởi nếu làm tốt sẽ giúp làm tăng khả năng mua hàng và giảm thiểu những chi phí marketing không đáng có vào các đối tượng khách hàng không phù hợp.

Khách hàng mục tiêu là gì?
Khách hàng mục tiêu là gì?

II. 5 bước để lập danh sách khách hàng mục tiêu

Để bắt đầu lập danh sách khách hàng mục tiêu, có thể dùng phần mềm quét data khách hàng MKT Data để hỗ trợ tìm kiếm và khai thác được data khách hàng tổng thể, sau đó lọc và xác định danh sách khách hàng mục tiêu theo 5 bước sau:

1. Khách hàng nào sinh lời?

Quy tắc 80/20 nói rằng nói rằng 80% lợi nhuận sẽ đến từ 20% khách hàng cũ. Đây là một điểm khởi đầu tuyệt vời để xác định khách hàng và phân biệt họ với những khách hàng ít sinh lợi hơn. Một cách đơn giản để thực hiện việc này là xem xét tổng chi tiêu của mỗi khách hàng cho công ty trong suốt thời gian của họ.

Khách hàng mục tiêu và nguyên tắc 80-20
Nguyên tắc 80-20

2. Đánh giá tính cách khách hàng mục tiêu

Đây đơn giản là việc xem xét hồ sơ của khách hàng mục tiêu và chia họ thành các nhóm. Với một số tiêu chí điển hình như độ tuổi, giới tính, thu nhập, địa chỉ, hành vi, doanh thu…Từ đó doanh nghiệp có thể tạo chân dung khách hàng tiêu chuẩn hóa từng nhóm khách hàng.

3. Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Khi doanh nghiệp đã xác định tiêu chí, tức là đã định hình được phân khúc khách hàng của riêng mình. Ví dụ như nhóm có độ tuổi từ 30-40, thu nhập từ 1000-2000 USD/tháng.

Phân loại các nhóm khách hàng thường gặp
Phân loại các nhóm khách hàng thường gặp

4. Rút gọn danh sách khách hàng mục tiêu

Sau khi xác định các nhóm khách hàng, doanh nghiệp cần quyết định tập trung vào những nhóm khách hàng nào. Tập trung vào các nhóm phù hợp nhất với sản phẩm và dịch vụ của công ty.

5. Tạo danh sách khách hàng mục tiêu

Đến giai đoạn này, doanh nghiệp đã gần như phác họa được chân dung tệp khách hàng lý tưởng. Từ những thông tin đã thu thập được sẽ bắt đầu phát triển nhóm khách hàng mục tiêu bằng những cách như phỏng vấn khách hàng hiện tại và hỏi về “nỗi đau” của họ là gì rồi từ đó đưa ra giải pháp hiệu quả.

Lập danh sách khách hàng mục tiêu, hay khách hàng tiềm năng, chính là mấu chốt để quyết định sự thành công của doanh nghiệp. MKT mong rằng bài viết này giúp doanh nghiệp gỡ rối trong bước đầu xác định khách hàng lý tưởng của mình.

Để tìm hiểu thêm về cách tìm kiếm khách hàng trên facebook và các khía cạnh trong kinh doanh, hãy liên hệ với chùng tôi qua:

Hotline 24/7: 05 2828 1697 (Zalo: Nam Hải)

Youtube: youtube.com/@phanmemmkt

Fanpage: fb.com/phanmemmkt.info

Group zalo: zalo.me/g/hntfeg435

Liên hệ với đội ngũ MKT ngay để được tư vấn MIỄN PHÍ về marketing online:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hỗ trợ trực tuyến

TRUNG TÂM CSKH

PHẦN MỀM HAY

Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn học vĩ đại nhất của bạn

Bill Gates
0911 040 464